skip to Main Content
Menu

TƯ THẾ NGỦ CHO NGƯỜI ĐAU MỎI VAI GÁY

TƯ THẾ NGỦ CHO NGƯỜI ĐAU MỎI VAI GÁY

Đau mỏi cổ vai gáy là hiện tượng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Cơn đau thường bất chợt nhưng dai dẳng và gây khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Việc thay đổi tư thế trong khi ngủ và vô cùng quan trọng để tránh tình trạng bệnh lý này!

Hiện tượng đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là hiện tượng đau nhức xảy ra tại vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau có thể đột ngột xuất hiện, sau đó lan nhanh sang vùng cánh tay. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi khi cơn đau nhức diễn ra thường xuyên.

Thực tế nếu như hiện tượng đau mỏi vai gáy xuất hiện thường xuyên thì rất có thể đây là biểu hiện của một bệnh lý về xương khớp. Quá trình điều trị căn bệnh tư thế ngủ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngủ đúng tư thế không chỉ giúp cơn đau nhanh chóng thuyên giảm mà còn giúp hạn chế việc tái phát.

Bên cạnh đó ngủ không đúng tư thế cũng có thể là nguyên nhân gây hiện tương đau vai gáy. Theo nghiên cứu được công bố có tới 5% số người bị đau vai gáy có nguyên nhân xuất phát từ tư thế ngủ không đúng. Như thế cho thấy tư thế ngủ đúng có ý nghĩa quan trọng như thế nào với bệnh đau vai gáy.

Tư thế ngủ đúng có tác dụng rất lớn tới bệnh nhân bị đau vai gáy

Tư thế ngủ đúng có tác dụng rất lớn tới bệnh nhân bị đau vai gáy

Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy

 

Ngoài ra xác định chính xác nguyên nhân gây đau vai gáy sau khi ngủ dậy sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh, đồng thời có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

 • Tư thế ngủ: Tư thế ngủ có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng Tình trạng xảy ra khi bạn mới ngủ dậy. Trong đó tư thế nằm sấp có thể gây đau nhức, ảnh hưởng tới vùng cột sống và vùng vai gáy. Dù đây là tư thế được nhiều người ưa thích nhưng việc phải nghiêng cổ hẳn về một bên có thể là nguyên nhân gây chứng đau nhức, mỏi vùng vai gáy.
 • Gối sử dụng không phù hợp: Đầu và cổ là những vùng phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt gối. Do đó việc sử dụng gối sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ và tình trạng tại vùng cổ, vai gáy.
 • Do thay đổi chuyển động một cách đột ngột: Trong khi ngủ nhiều người có thói quan lăn hoặc xoay cổ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy
 • Chấn thương: Chấn thương do chơi thể thao, vận động mạnh hoặc tai nạn là nguyên nhân gây đau vùng vai gáy.
 • Do một số nguyên nhân khác: Các nguyên nhân do vận động sai tư thế, bị lạnh hoặc các bệnh lý xương khớp cũng có thể gây đau nhức vùng vai gáy.

Vậy tư thế ngủ cho người đau vai gáy như thế nào là đúng. Tư thế nằm cho người đau vai gáy giúp hạn chế tình trạng đau nhức. Đồng thời phòng ngừa hiện tượng này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống của người mắc.

Tư thế ngủ cho người đau vai gáy

Giấc ngủ ngon sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe, chuẩn bị năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày. Theo thống kê có tới ⅓ thời gian chúng ta dành để ngủ.

Chính vì vậy, tư thế khi nằm ngủ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vậy đau vai gáy nằm tư thế nào? Tham khảo 3 tư thế tốt cho bệnh nhân đau vai gáy dưới đây:

Tư thế nằm thẳng

Đau vai gáy nằm tư thế nào? Tư thế ngủ cho người đau vai gáy đơn giản và tốt nhất là nằm thẳng. Đây là tư thế hỗ trợ tốt cho người bệnh. Tư thế này sẽ mang tới một giấc ngủ ngon đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức.

Khi nằm ngủ ở tư thế này, phần trọng lượng và sức ép cơ thể sẽ được phân bổ đều trên cơ thể. Như vậy sẽ hạn chế áp lực tới vùng cổ và vùng cột sống.

Ngoài ra khi nằm thẳng tay chân sẽ không bị vướng víu hay ảnh hưởng nên không gây ra chứng tê bì tại tay chân. Tuy nhiên để tư thế ngủ cho người đau vai gáy kéo dài thực sự hiệu quả thì người bệnh cần chọn cho mình một chiếc gối phù hợp, có độ cao vừa phải. Chiều cao của gối nên dưới 10cm để có thể duy trì tư thế trung lập.

Nằm thẳng là tư thế ngủ cho người đau vai gáy giúp giảm đau mỏi hiệu quả
Nằm thẳng là tư thế ngủ cho người đau vai gáy giúp giảm đau mỏi hiệu quả

Bên cạnh đó khi nằm ngủ với tư thế này người bệnh nên đặt 2 chiếc gối ở bên hông. Tác dụng của 2 chiếc gối này là ngăn chặn tình trạng di chuyển khi ngủ. Điều này giúp an toàn hơn cho người đau mỏi vai gáy khi ngủ.

Với bệnh nhân mắc đau vai gáy cùng với hiện tượng đau lưng thì cần chuẩn bị thêm một chiếc gối dưới chân. Thêm vào đó là một chiếc khăn cuộn ở vùng lưng dưới bụng.

Đây là cách làm nhằm chống đỡ giúp phần xương sống. Đồng thời đây cũng là phương pháp giúp tăng cường lưu thông máu tới vùng bị tổn thương. Nhờ vậy người bệnh có quá trình hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Tư thế ngủ cho người đau vai gáy – Tư thế nằm nghiêng

Nằm nghiêng là tư thế ngủ cho người đau vai gáy được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong đó tư thế nằm nghiêng về phía bên trái được đánh giá có nhiều tác dụng hơn cả. Tư thế này sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm:

 • Tăng cường quá trình lưu thông máu.
 • Hạn chế ảnh hưởng, sức ép lên cổ và dạ dày, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
 • Giúp thuyên giảm tình trạng đau nhức đầu, ngăn ngừa hội chứng Parkinson và Alzheimer.

Theo đánh giá của chuyên gia đây là tư thế đặc biệt phù hợp cho bệnh nhân đau vai gáy. Trả lời cho câu hỏi đau vai gáy nên nằm gối cao hay thấp, người bệnh nên chọn gối có độ cao vừa phải.

Cùng với đó, người bệnh nằm ngủ ở tư thế này nên sử dụng một chiếc gối đặt ở 2 đầu gối. Đây là cách để giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Nằm nghiêng đúng cách giúp giảm đau hiệu quả
Nằm nghiêng đúng cách giúp giảm đau hiệu quả

Thêm vào đó, bệnh nhân có thể chọn lựa các mẫu với thiết kế ôm theo đường cong của cổ. Sử dụng những loại gối này sẽ hạn chế tình trạng xoay cổ khiến cơn đau tái phát. Tư thế ngủ cho người đau vai gáy này cần lưu ý duy không nên đặt chân thẳng quá lâu. Hãy tự điều chỉnh sao cho có cảm giác thoải mái nhất.

Đau vai gáy nằm tư thế nào? Nên tránh tư thế nằm sấp

Bệnh nhân đau nhức vai gáy không nên nằm sấp. Tư thế này có thể gây vẹo cổ . Khi nằm ngủ lực ép tới vùng lưng có thể dồn về dạ dày. Điều này gây ảnh hưởng tới dạ dày. Đồng thời có thể gây ra hiện tượng ợ chua, tức bụng và trào ngược.

Khi nằm sấp quá lâu nguy cơ chấn thương xương khớp và mắc các bệnh lý cột sống tăng. Đặc biệt với người mắc các bệnh lý thoái hóa đốt sống hoặc thoát vị đĩa đệm không nên nằm ngủ tư thế này.

Tuy vậy nếu bạn thích nằm ngủ với tư thế này thì nên dùng một chiếc gối đặt dưới bụng. Tốt nhất nên đặt gần vùng thắt lưng. Đây là cách để giảm áp lực lên cột sống.

Lưu ý gì để khắc phục tình trạng đau vai gáy sau ngủ dậy

Tư thế nằm cho người đau vai gáy như thế nào? Chuyên gia cho biết nếu như bệnh nhân mắc đau vai gáy do tư thế ngủ các lưu ý dưới đây sẽ giúp khắc phục phần nào tình trạng này:

 • Tư thế ngủ cho người đau vai gáy tốt nhất là nằm thẳng hoặc nằm nghiêng. Bệnh nhân không nên nằm ngửa vì có thể gây ảnh hưởng tới đốt sống lưng.
 • Khi ngủ không nên sử dụng gối quá cao hoặc xếp chồng nhiều gối.
 • Bệnh nhân không nên vắt tay lên trán trong khi ngủ. Điều này sẽ tránh được hiện tượng tê bì vai gáy.
 • Nếu phòng ngủ sử dụng điều hòa nên để mức nhiệt vừa phải. Không nên để khí điều hòa thổi trực tiếp tới vùng đầu, cổ và vai gáy.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe.
 • Trong quá trình sinh hoạt nên duy trì những tư thế đúng chuẩn. Tránh hiện tượng đi đứng sai tư thế có thể ảnh hưởng tới người bệnh. Đồng thời gây tái phát tình trạng đau nhức vai gáy.
 • Người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong đó cần tăng cường các thực phẩm có chứa canxi, vitamin D và omega 3.

Biện pháp dành cho người bị đau mỏi vai gáy sau khi ngủ dậy

Bên cạnh việc thực hiện tư thế ngủ cho người đau vai gáy tốt nhất, nguời bệnh có thể thực hiện một số cách nhằm giảm tình trạng đau nhức. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến:

Massage là phương pháp giảm đau nhức không dùng thuốc
Massage là phương pháp giảm đau nhức không dùng thuốc
 • Thực hiện thư giãn phần cổ: Khi xuất hiện cơn đau, để giảm đau nhức người bệnh có thể sử dụng một chiếc gối. Cách làm đơn giản là đặt đầu ở vị trí cân bằng. Kết hợp với việc thư giãn và thả lỏng phần vai gáy, cổ cơn đau có thể sẽ thuyên giảm.
 • Massage vùng cổ: Đây là phương pháp giảm đau được đánh giá cao. Phần cơ bắp nhờ xoa bóp, massage sẽ được thư giãn. Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp giúp tăng cường lưu thông máu tới các cơ. Nhờ đó giúp giảm đau, hỗ trợ phục hồi hiệu quả, nhanh chóng.
 • Áp dụng bài tập: Bên cạnh thực hiện xoa bóp, bệnh nhân nên sử dụng các bài tập thể dục chữa đau mỏi vai gáy. Việc vận động nhẹ nhàng có thể giúp bệnh nhân giảm nhiều chứng đau nhức.
 • Tắm bằng nước ấm: Tắm hoặc ngâm mình trong nước ấm cũng là phương pháp giảm đau hiệu quả. Các tia nước ấm có thể tác động trực tiếp, làm giãn mạch máu, giảm đi hiện tượng co cứng. Sau quá trình này nên tắm với nước lạnh trong khoảng thời gian từ 30 giây tới 1 phút.

Tư thế ngủ cho người đau vai gáy tốt nhất là nằm thẳng hoặc nằm nghiêng. Người bệnh nên hạn chế tối đa việc nằm sấp vì đây là tư thế có thể gây áp lực lên vùng vai gáy và vùng cột sống. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể thao, bệnh nhân sẽ giảm đau và phòng bệnh hiệu quả.

 

Các sản phẩm gối đệm giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả

Ngoài những phương pháp trên, việc sử dụng các sản phẩm gối đệm có kích thước tiêu chuẩn cũng góp phần làm giảm đau mỏi cổ vai gáy. Bạn không nên sử dụng gối quá cao, hoặc nằm đệm quá xẹp lún để tránh việc làm vẹo các đốt sống.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho gia đình tại:

Website Chăn ga đẹp 88 hoặc Facebook Chăn ga đẹp 88

 

Thương hiệu nổi bật

Back To Top
Search