6 món ngon dễ làm từ khoai lang tím
Khoai lang tím là loại củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ đẹp mắt bởi sắc tim thu hút mà vị bùi ngọt, mềm dẻo dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hãy cùng chăn ga đẹp 88 học ngay cách làm 12 món ngọt từ khoai lang tím thơm ngon siêu đơn giản nhé!
1.Khoai lang tím sấy
+Nguyên liệu:
Khoai lang 1 củ; Muối 1 ít: Dầu Oliu 30ml
+Cách làm:
Khoai lang tím rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành từng lát mỏng và cho ngay vào bát nước lạnh để khoai lang không bị đổi màu.
Vớt khoai lang ra và cho vào giấy thấm hết nước. Cho vào 1 ít muối và 30ml dầu ô liu xốc đều lên để tăng hương vị cho khoai lang.
Bật trước nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trước khi sấy để nồi ổn định nhiệt.
Cho khoai lang vào nồi chiên sấy ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 – 20 phút là hoàn thành.
Thành phẩm:Khoai lang giòn rôm rốp, cắn một miếng vị mặn mặn cùng với bùi bùi của khoai lang tan ngay trong miệng khiến bạn không thể chối từ. Món ăn ăn cực kì tốt cho thực đơn ăn kiền của bạn vì không chứa nhiều dầu mỡ, bạn sẽ ăn vô tư mà không lo bị mập.
2. Chè khoai lang tím
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món chè khoai lang tím béo ngon để chiêu đãi cả nhà vào ngày họp mặt cuối tuần rồi đấy!
Chè có nền tím nổi bật với màu trắng của nước cốt dừa trong rất thích mắt. Chè có vị ngọt béo vừa phải hòa quyện với khoai lang mềm dẻo, bùi bùi bắt vị cực kỳ.
3. Bánh Creap khoai lang tím
+ Nguyên liệu
200g khoai lang, 100g bột mì đa dụng, 65g đường, 2 quả trứng, 150ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, ít dầu ăn, whipping cream tùy sở thích.
+Cách làm
Nhân khoai: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng. Cho vào nồi hấp cho đến khi khoai chín mềm. Lấy khoai ra tô, thêm 40g đường, tán nhuyễn. Cho 50ml nước cốt dừa vào trộn đều, sau đó cho khoai vào tủ lạnh 30 phút.
Tráng bánh: Bắc chảo lên bếp, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn, dùng khăn giấy lau qua. Lấy một lượng bột vừa đủ, cho vào chảo tráng mỏng lớp bột, đợi khoảng 1 phút. Khi mặt bánh nổi bọt nhỏ thì trở mặt còn lại và để thêm vài giây nữa thì lấy bánh ra. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Gói bánh: Trải bánh lên bàn, cho ít nhân khoai lang tím lên. Phết thêm lớp whipping đánh bông, gập 2 mép ngang chồng lên nhau sau đó gập thêm 2 mép dọc còn lại nữa để bọc kín bánh. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và vỏ bánh. Ngoài ra, các bạn cũng có thể trải bánh lên bàn, trải nhân khoai lang kín mặt bánh, sau đó cuộn tròn lại và cắt khoanh, rắc mè.
4. Bánh khoai lang tím phủ dừa
Nguyên liệu
300g khoai lang tím, 250ml nước cốt dừa, 150g bột năng, 15g bột gạo, 1 thìa vani, 100g đường, 30g vụn dừa.
Cách làm
Khoai bỏ vỏ, hấp chín, nghiền lúc nóng, tán qua rây cho nhuyễn mịn. Trộn cùng với bột gạo, bột năng, đường, vani, nước cốt dừa.
Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong 30 giây. Bôi dầu lên thành khuôn, cho hỗn hợp khoai lang tím vào khuôn rồi mang đi hấp chín.
Bánh hấp xong để nguội, cho vào tủ lạnh 2 giờ. Tách bánh khỏi khuôn, cắt hình vuông cạnh 3cm rồi lăn vào vụn dừa.
5. Bánh khoai lang tím chiên
Nguyên liệu
Bột nếp: 40gr
Bột gạo: 80gr
Đậu xanh: 100gr
Khoai lang: 300gr
Nước cốt dừa 200ml
Mè trắng 20gr
Dầu ăn 160ml
Đường 80gr
Muối: 1 ít
Cách làm
- Đầu tiên, ngâm mềm 100gr đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại. Kế đến, cho đậu xanh vào xửng, đậy nắp kín và hấp 20 phút đến khi đậu chín mềm. Cho vào máy xay cầm tay hoặc máy xay sin tố phần đậu xanh đã hấp mềm, 50gr đường, 100ml nước cốt dừa rồi xay nhuyễn mịn. Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu vừa xay, 1 ít muối, 10ml dầu ăn. Sên đậu xanh trên lửa nhỏ đến khi khô ráo, dẻo mềm, không dính chảo là được.
- Bào sạch vỏ khoai lang tím, sau đó ngâm khoai trong 1 tô nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch mủ. Tiếp theo, rửa sạch khoai lại với nước, cắt nhỏ rồi cho vào xửng hấp chín mềm khoảng 15 – 20 phút. Khi dùng đũa dễ dàng xăm qua khoai là khoai đã chín.
- Bạn dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn phần khoai đã hấp chín với 30gr đường, 100ml nước cốt dừa. Sau đó, lọc khoai vào tô qua một cái rây cho mịn mượt.Kế tiếp, cho thêm vào tô khoai 80gr bột gạo, 40gr bột nếp rồi nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn. Cuối cùng, bọc kín bột và để nghỉ 15 phút trước khi bọc nhân.
- Chia bột vỏ bánh và nhân bánh thành nhiều phần bằng nhau, sau đó vo tròn.Kế đến, dùng tay miết dẹt phần bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào, túm kín mép bột lại rồi vo tròn.Tiếp theo, lăn đều bánh qua 1 lớp mè trắng là hoàn tất.
- Cho vào chảo 150 ml dầu ăn, bắc lên bếp và đun đến khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên ngập dầu trên lửa vừa khoảng 10 phút là chín.
6. Sữa Khoai lang tím
Nguyên liệu:
Nước: 1lit
Khoai lang tím: 200gr
Sữa tươi; 100ml
Sữa đặc: 60ml
Chiết xuất vani: 8ml
Đường trắng: 60gr
Muối: 1 ít
Cách làm
+ Khoai lang tím sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng dao gọt bỏ phần vỏ, sau đó cắt thành khoanh dày khoảng nửa lóng tay. Mang khoai đã cắt đi luộc trong khoảng 15 – 20 phút đến khi khoai chín thì đổ thêm 1 ít nước cho đủ 1 lít nước luộc khoai để làm sữa. Tiếp tục đun tới khi sôi hẳn thì tắt bếp. Vớt hết phần khoai đã chín ra và cho vào trong cối xay. Phần nước luộc khoai, dùng rây lọc để loại bỏ cặn và khoai lang vụn
+ Khoai lang đem đi xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn khoai lang bạn cho thêm khoảng 100ml nước luộc khoai vào và trộn đều
+ Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt nước luộc khoai, khoai lang xay nhuyễn, 1 ít muối, 100ml sữa tươi, 60gr đường trắng, 60ml sữa đặc vào và đun đến khi sôi nổi bọt. Đun tiếp khoảng 1 – 2 phút thì cho thêm 8ml vani vào, khuấy đều, vớt bỏ bọt và tắt bếp. Cho sữa khoai lang vào ly thủy tinh hoặc ly sứ, để nguội là có thể sử dụng.
Chúc các bạn thành công với những công thức mà Chăn ga đẹp 88 đã giới thiệu nhé!
- Website: https://changadep88.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/changadep88
- Hotline: 0907.268.690